Bạn biết gì về loại máy móc công nghiệp như bơm bánh răng?

Post in Sản Phẩm

Công nghiệp phát triển càng hiện đại thì các loại máy móc công nghiệp được phát minh, sáng chế và ứng dụng trong đời sống ngày càng phổ biến. Trong đó, bơm bánh răng là sản phẩm đặc thù với chức năng, nhiệm vụ mà không phải ai cũng biết. Trong nội dung hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị này cũng như biết đến 1 trong những địa chỉ cung cấp máy bơm chất lượng tốt, giá thành ưu đãi.

Bơm bánh răng là thiết bị thuỷ lực

Khi tìm mua các sản phẩm máy móc công nghiệp, điều đầu tiên cần chú ý chính là đặc điểm phân loại cũng như lĩnh vực hoạt động của thiết bị. Khi tìm mua các loại máy bơm nước, bạn có thể tìm đến các cửa hàng thiết bị thuỷ lực hoặc lựa chọn trong danh mục các sản phẩm thiết bị thuỷ lực trên các website chuyên bán hàng, cung cấp thiết bị, linh kiện công nghiệp hiện nay.

Một sản phẩm bơm đang bán tại website Ninol
Một sản phẩm bơm đang bán tại website Ninol

Sở dĩ thiết bị này được xếp trong nhóm hàng này tất nhiên là bởi chúng có chức năng hỗ trợ vận chuyển dòng nước từ vị trí này qua vị trí khác phục vụ mục đích sử dụng của con người. Những chiếc máy này có mô tơ và đầu hút, đẩy nước hoạt động rất tiện dụng để đảm bảo công việc thật hiệu quả. Mỗi loại máy bơm có đặc điểm riêng, chính vì thế mà chúng cũng được gọi bằng những cái tên đặc trưng riêng biệt.

Nguồn gốc cái tên bơm bánh răng

Nếu bạn tò mò vì sao lại gọi là bơm bánh răng thì ngay sau đây sẽ là đáp án. Lí do rất đơn giản, đó là do bên trong những chiếc bơm này có chứa bánh răng hoạt động quay để có thể tạo ra lực hút, đẩy luân chuyển liên tục đưa chất lỏng từ vị trí thấp lên trên vị trí cao hơn.

Điểm đặc biệt của dòng máy bơm này là chúng có thể hút được những dạng chất lỏng đặc biệt mà những chiếc máy bơm thông thường khác không thể vận chuyển được. Cụ thế, đó là những dạng chất lỏng có độ nhớt cao như: Nhựa đường, dầu nhớt, dầu bôi trơn, mật ong,  …

Nhờ vai trò và khả năng đặc biệt trên, người ta sử dụng chúng trong trong các nhiều lĩnh vực sản xuất, công nghiệp cũng như nhà máy hiện đại. Không những thế, loại bơm này còn được dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống bơm thuỷ lực có áp suất cao.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bên trong bơm bánh răng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bên trong bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Vì sao chỉ có bơm bánh răng mới có thể bơm được các loại chất lỏng đặc với độ nhớt cao như mật ong hay dầu mỡ? Đó là bởi nguyên lý hoạt động của loại máy móc công nghiệp này rất đặc thù. Tuỳ thiết kế mà bơm có thể ít nhiều khác biệt. Tuy nhiên, cấu tạo chung của nó vẫn là các bánh răng ăn khớp chuyển động rất linh hoạt khi khởi động động cơ.

Hệ thống bánh băng của những chiếc bơm này gồm bánh răng chủ động và bánh răng bị động chạy ăn khớp và tạo ra động lực tiếp nối chuyển động cho nhau. Quá trình chuyển động ăn khớp này đã tạo ra lựa đẩy, ép dồn chất lỏng trong khoang đi theo hướng chuyển động và đưa chất lỏng ra phía đường ống.

Theo nguyên lý và những đặc điểm trên, người ta tạo ra nhiều mẫu bơm bánh răng khác nhau. Chúng chính là sản phẩm máy móc công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống. Nếu bạn đang cần mua sản phẩm này, hãy chọn máy loại tốt, tìm mua tại các đơn vị cung cấp uy tín như Ninol (website cung cấp hình ảnh minh hoạ trong bài viết này) để sử dụng lâu bền.